Trang chủ Tin tức Những bất cập khi sử dụng chữ ký số USB token

Những bất cập khi sử dụng chữ ký số USB token

87

Hiện nay trên thị trường đang thịnh hành nhiều loại chữ ký số được phát hành bởi các nhà cung cấp khác nhau nhưng có điểm chung là đều cần một thiết bị vật lý gọi là USB token để thực hiện việc ký số. Mặc dù có mặt trên thị trường đã lâu, nhưng những loại chữ ký số dùng USB token này vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm, đem lại không ít những bất tiện cho người sử dụng.

>> MISA ra mắt siêu phẩm chữ ký số eSign đầu tiên tại Việt Nam không sử dụng USB Token
>> 6 Lý do chữ ký số MISA eSign là lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nghiệp
>> 5 Điểm ưu việt của chữ ký số điện tử MISA eSign được khách hàng đánh giá cao
>> 20 Điều Doanh nghiệp chắc chắn phải biết về Chữ ký số
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số

1. Bất cập khi sử dụng USB token

1.1. Chỉ có thể ký số trên máy tính

Đặc điểm dễ nhận thấy của chữ ký số USB token là phải sử dụng một thiết bị vật lý (USB) để thực hiện thao tác trên máy tính. Để có thể ký số, người dùng bắt buộc phải kết nối USB token với máy tính để bàn hoặc laptop, đồng nghĩa với việc không thể thực hiện giao dịch linh hoạt mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị. Bất tiện này không chỉ tốn thời gian mà còn gây ra nhiều phiền toái cho người dùng khi phải mang theo chiếc máy tính cồng kềnh đi khắp nơi để công việc không bị gián đoạn.

chữ ký số USB token

1.2. Chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều người trên 1 token

Một trong những nhược điểm lớn của USB token đó là chỉ có thể sử dụng 1 người trên 1 token. Nói cách khác, người dùng sẽ phải luân phiên sử dụng chung 1 chiếc USB token, hoặc nhân bản số lượng USB token để đáp ứng nhu cầu ký số của từng bộ phận người dùng trong doanh nghiệp. Điều này đã mang đến vô số bất tiện trong trường hợp nhiều người cần sử dụng USB token ở cùng một thời điểm.

1.3. Chi phí tốn kém

Khi khởi tạo chữ ký số, người dùng sẽ phải mất một khoản chi phí cho thiết bị USB token. Chi phí này sẽ càng lớn hơn nếu số lượng USB token cần nhân bản để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng càng cao. Ngoài ra, trong trường hợp USB token bị thất lạc hoặc hư hỏng thì người dùng cũng sẽ tốn thêm chi phí mua mới phát sinh không đáng có.

1.4. Rủi ro kết nối hỏng khi ký số

Do không được tích hợp sẵn trên các phần mềm như phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai thuế,… mà phải cắm thiết bị vào máy tính từ bên ngoài, nên chữ ký số USB token luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Người sử dụng luôn mang cảm giác lo lắng, không biết máy tính có nhận thiết bị USB hay không, hay liệu kết nối giữa chữ ký số và phần mềm có bị gián đoạn. Một khi những rủi ro này xảy ra, người dùng không thể kịp thời xử lý trong thời gian ngắn khiến công việc vô tình bị trì hoãn, kéo theo nhiều hậu quả ngoài ý muốn.

2. Giải pháp khắc phục nhược điểm của USB token

Những nhược điểm trên của USB token chắc chắn sẽ làm phát sinh nhu cầu ký số không cần thiết bị vật lý của người sử dụng. Hiện nay, chữ ký số điện tử không dùng USB token đang trở thành xu hướng công nghệ mới và được nhận định là sẽ soán ngôi các loại chữ ký số dùng USB token có mặt trên thị trường.

Hiểu được những bất tiện mà USB token mang lại cho người dùng, MISA đã nghiên cứu và phát triển công nghệ ký số từ xa có tên gọi eSign. eSign là giải pháp chữ ký số đầu tiên không dùng USB token tại Việt Nam giúp tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân có thể thực hiện ký số ngay khi phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng hay ký số các văn bản ngay trên điện thoại di động.

Chữ ký số eSign không cần USB Token

Điểm nổi bật và đáng được quan tâm nhất ở eSign là có thể sử dụng ngay điện thoại cá nhân để ký thay vì sử dụng USB token và máy tính. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí mua nhiều USB token cho các bộ phận, bỏ được mối lo về việc bảo quản hay lỗi kết nối mỗi lần cắm USB token và khởi động phần mềm để ký tài liệu, phát hành hóa đơn.

Đặc biệt, eSign còn đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nước về ký số và được phát triển theo tiêu chuẩn châu Âu eIDAS đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người người sử dụng.

Chữ ký số eSign không cần USB Token

>> MISA ra mắt siêu phẩm chữ ký số eSign đầu tiên tại Việt Nam không sử dụng USB Token
>> 6 Lý do chữ ký số MISA eSign là lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nghiệp
>> 5 Điểm ưu việt của chữ ký số điện tử MISA eSign được khách hàng đánh giá cao
>> 20 Điều Doanh nghiệp chắc chắn phải biết về Chữ ký số
>> BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số