Trang chủ Tin tức Chữ ký điện tử là gì? Chữ ký điện tử có thực...

Chữ ký điện tử là gì? Chữ ký điện tử có thực sự khác chữ ký số?

261

Hiện nay, rất nhiều người đang đánh đồng hai khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử. Vậy chữ ký số và chữ điện tử có khác nhau không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc kể trên.

1. Khái niệm

Điều đầu tiên cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm chữ ký số (digital signature) và chữ ký điện tử (electronic signature).

Khái niệm Chữ ký điện tử được đề cập tại khoản 1 Điều 21 Luật Giao dịch điện tử năm 2005.Chữ ký điện tử là dạng thông tin đi kèm dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người ký của dữ liệu đó và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký.

Chữ ký số là 1 dạng chữ ký điện tử. Nó có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với tổ chức, doanh nghiệp và dùng để xác nhận lời cam kết của tổ chức, cá nhân đó trong văn bản mình đã ký trên môi trường điện tử số. Chữ ký số được được thừa nhận về mặt pháp lý.

chữ ký số có giá trị pháp lý không 1

Có thể thấy, trên môi trường điện tử, bất kì dạng thông tin nào được sử dụng để nhận biết một con người đều được coi là chữ ký điện tử và chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử.

2. So sánh điểm khác biệt của chữ ký số và chữ ký điện tử

Yếu tố so sánh Chữ ký điện tử Chữ ký số
Tính chất thể là bất kỳ biểu tượng, hình ảnh, quy trình nào được đính kèm với tin nhắn hoặc tài liệu biểu thị danh tính của người ký và hành động đồng ý với nó. thể được hình dung như một “dấu vân tay” điện tử, được mã hóa và xác định danh tính người thực sự ký nó.
Tiêu chuẩn Không phụ thuộc vào các tiêu chuẩn, không sử dụng mã hóa. Xác minh danh tính người ký thông qua email, mã PIN điện thoại…
Tính năng Xác minh một tài liệu  Bảo mật một tài liệu
Cơ chế xác thự Xác minh danh tính người ký thông qua email, mã PIN điện thoại… ID kỹ thuật số dựa trên chứng chỉ
Xác nhận Không có quá trình xác nhận cụ thể. Được thực hiện bởi các cơ quan chứng nhận tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ ủy thác.
Bảo mật Dễ bị giả mạo. Khó có thể được sao chép, giả mạo hoặc thay đổi 
Phần mềm độc quyền thể được xác nhận bởi bất cứ ai mà không cần phần mềm xác minh độc quyền  Trong nhiều trường hợp, chữ ký điện tử không được ràng buộc về mặt pháp lý và sẽ yêu cầu phần mềm độc quyền để xác nhận chữ ký điện tử.

 

Như vậy, thông qua sự so sánh phía trên ta có thể nhận thấy rằng, Như vậy, ta có thể thấy rằng hai khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử không có cùng nghĩa. Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử hay chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số.

Mọi chi tiết về Dịch vụ chữ ký số điện tử eSign cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:
Điện thoại           : 090 488 5833
Website              : https://www.esign.vn/