Trang chủ Tin tức Chữ ký số eSign không cần USB token, ký số ngay trên...

Chữ ký số eSign không cần USB token, ký số ngay trên điện thoại

342

Thay vì sử dụng chữ ký số thông thường dưới dạng USB token và chỉ có thể thực hiện ký số trên máy tính, bạn nghĩ sao nếu giờ đây có thể ký số mọi lúc mọi nơi chỉ với 1 chiếc điện thoại và chữ ký số từ xa eSign?

1. Nhược điểm của các loại chữ ký số thông thường

Chữ ký số không còn là khái niệm quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong giao dịch điện tử. Trên thị trường hiện nay, chữ ký số phổ biến nhất dưới dạng USB token. Bên cạnh những lợi ích chung như tiết kiệm thời gian, công sức cho người dùng và tăng tính bảo mật cho việc ký thì trong quá trình sử dụng, các loại chữ ký số này cũng đã bộc lộ một số nhược điểm:

 • Chi phí thiết bị token cao
 • Dễ thất lạc và xảy ra sự cố khi kết nối thiết bị với máy tính
 • Chữ ký số USB Token chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều người trên 1 token của các doanh nghiệp.
 • Thiếu tính linh động khi chỉ có thể ký số trên thiết bị máy tính, laptop
 • Khó xác minh khi phát sinh giả mạo

Token chữ ký số

Những nhược điểm trên đã khiến tính tiện ích của sản phẩm công nghệ này giảm đi đáng kể. Chính điều này đã thôi thúc MISA phát triển sản phẩm chữ ký số điện tử từ xa nhằm khắc phục những nhược điểm trên của chữ ký số thông thường

2. Chữ ký số điện tử eSign: không cần USB token và ký số ngay trên điện thoại

MISA đã trở thành cái tên mang tầm vóc thương hiệu với 25 kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính – kế toán. Với hệ sinh thái gần 20 sản phẩm/giải pháp công nghệ, MISA đã và đang phục vụ cho hơn 200.000 doanh nghiệp cùng hàng triệu cá nhân người dùng.

Mặc dù ra nhập thị trường chưa lâu nhưng chữ ký số điện tử eSign của MISA đã thay đổi quan niệm về ký số của người dùng và được đánh giá là giải pháp chữ ký số từ xa hàng đầu Việt Nam.

Một trong những tính năng ưu việt hàng đầu của eSign đó chính không cần sử dụng đến thiết bị vật lý USB token mà vẫn đảm bảo việc ký số mọi lúc – mọi nơi – trên mọi thiết bị. Chữ ký số eSign được thể hiện dưới dạng 1 ứng dụng hoặc được tích hợp trực tiếp với các phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai thuế giúp người dùng thực hiện việc ký số dễ dàng. Công nghệ ký số từ xa đã giúp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các loại chữ ký số thông thường:

 • Tiết kiệm chi phí:

Sử dụng chữ ký số từ xa eSign đồng nghĩa với việc người dùng không mất chi phí cho thiết bị USB token khi khởi tạo chữ ký số. Trong suốt quá trình sử dụng, người dùng cũng cần không lo lắng về việc phát sinh chi phí mua mới thiết bị cứng khi đánh mất hoặc thất lạc.

 • Tránh rủi ro kết nối hỏng khi ký số:

Chữ ký số eSign dễ dàng tích hợp sẵn trên các phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai thuế… do đó người dùng không cần phải lo lắng về các sự cố như: máy tính không nhận thiết bị USB hay mất kết nối giữa chữ ký số và phần mềm.

 • Cho phép nhiều người cùng sử dụng chữ ký số trong cùng một thời điểm:

Điều này rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp bởi đây là đối tượng có tần suất sử dụng chữ ký số thường xuyên và liên tục. Thay vì phải luân phiên sử dụng chung 1 chiếc USB token hoặc nhân bản số lượng USB token để đáp ứng nhu cầu ký số của từng bộ phận người dùng trong doanh nghiệp thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng 01 chữ ký số eSign và phân quyền trên hệ thống để nhiều người cùng sử dụng chữ ký số trong cùng một thời điểm.

 • Không giới hạn về thời gian, không gian và thiết bị:

Chữ ký số eSign cho phép người dùng linh động sử dụng mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, người dùng có thể dễ dàng ký số ngay trên di động chỉ với vài thao tác đơn giản. Đây có thể coi là đột phá công nghệ, đưa chữ ký số điện tử bắt kịp xu thế của công nghệ 4.0 hiện nay.

 • Tăng tính bảo mật, kiểm soát dễ dàng, hạn chế tình trạng giả mạo chữ ký:

Thật tai hại nếu thiết bị USB token của cá nhân hay doanh nghiệp bị đánh cắp hoặc thất lạc. Để tránh những rủi ro pháp lý cho người sử dụng, chữ ký số eSign cho phép phân quyền người ký và xác thực việc ký thông qua việc gửi mã xác thực OTP về số điện thoại đăng ký. Việc này cũng giúp doanh nghiệp kiểm soát các hoạt động ký số một cách chính xác, nhanh chóng.

3. Hướng dẫn sử dụng chữ ký số eSign để ký số ngay trên điện thoại

Sau khi được cấp chứng thư, khách hàng truy cập vào ứng dụng. Tại đây, người dùng có thể thêm mới tài liệu từ bên ngoài vào hoặc ký những tài liệu chờ sẵn tại phần thông báo.

3.1 Ký số eSign trên tài liệu được thêm mới

Để có tài liệu thực hiện ký, hệ thống cho phép người dùng thêm tài liệu bằng 3 nguồn:

 • Nguồn 1: Chọn từ file sẵn có trong máy, các file có đuôi .pdf, .png, .jpg, .doc
 • Nguồn 2: Chụp ảnh trực tiếp các tài liệu cần tải lên.
 • Nguồn 3: Tài liệu được người khác gửi ký, sau khi khách hàng ký sẽ được lưu lại trong thư mục tài liệu

Các bước thực hiện

 • 1. Tại màn hình chính, nhấn vào biểu tượng Thêm chọn Scan tài liệu

thêm tài liệu ký số

 • 2. Lựa chọn file có sẵn hoặc chụp ảnh tài liệu Đối với tài liệu nhiều trang, khách hàng chụp từng trang rõ nét, không mất góc. Đối với tài liệu đã có sẵn, ở dạng ảnh, lựa chọn tất cả ảnh của tài liệu.

 • 3. Thực hiện ký ngay hoặc lưu vào bản nháp

Ký ngay: nhấn nút Ký ngay để thực hiện ký trên tài liệu.

Lưu vào bản nháp: nhấn nút quay lại, hệ thống sẽ thông báo: “Bạn có muốn lưu bản nháp hay không?” – Khách hàng lựa chọn Có để lưu, Không để không lưu.

Sau khi lưu sẽ được lưu trữ tại mục tài liệu.

3.2 Ký số eSign trên tài liệu chờ sẵn

 • 1. Tại màn hình chính, người dùng nhấn vào biểu tượng Thông báo như hình bên dưới để xem nội dung chi tiết các thông báo từ hệ thống.

 • 2. Chọn tài liệu muốn ký
 • 3. Nhấn biểu tượng Ký ngay
 • 4. Xác thực OTP: Để đảm bảo an toàn khi giao dịch, khách hàng sẽ được yêu cầu nhập mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký.
 • 5. Hoàn thành. Có thể lựa chọn gửi tài liệu đã ký cho người khác hoặc gửi tài liệu yêu cầu ký cho người khác qua địa chỉ email.

Ký số trên eSign

Với những đột phá đi đầu về công nghệ, eSign là lựa chọn hàng đầu cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang tìm kiếm một chữ ký số điện tử tiện ích, linh động.

Mọi chi tiết về Dịch vụ chữ ký số điện tử eSign cũng như tư vấn triển khai xin vui lòng liên hệ:
Điện thoại           : 090 488 5833
Website              : https://www.esign.vn/